Ông Phạm Văn Hưng, Phó Chi Cục trưởng Chi cục ATVSTP cho biết: Tết Nguyên đán nhu cầu thực phẩm của nhân dân rất cao, đặc biệt là các loại thực phẩm như: các loại bánh kẹo, mứt và nước uống giải khát… Do đó, một khối lượng lớn thực phẩm được sản xuất, lưu thông trên thị trường, song song đó là nguy cơ thực phẩm không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong những ngày Tết.
Theo ghi nhận tại các chợ, số lượng, chủng loại bánh kẹo được bày bán rất đa dạng. Trong đó có những loại bánh kẹo, mứt không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn, không hạn sử dụng được tiểu thương “chiết” ra các bịch nhựa để bán lẻ. Thắc mắc về chất lượng thì được tiểu thương giải thích rằng: “Hàng được nhập nguyên lô, có nhãn mác, hạn sử dụng, sau đó sang chiết ra bán lẻ để người mua dễ lựa chọn, tiết kiệm được chi phí bao bì, đóng gói...” Các loại bánh kẹo, mứt được bọc trong lớp bao nhựa trắng không có thông tin nào từ nhà sản xuất hoặc thông tin về sản phẩm thì vấn đề VSATTP là điều đáng quan tâm. Do lợi nhuận cao nên các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, nhất là cơ sở nhỏ lẻ, thủ công, theo thời vụ mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh mà không chú trọng đến chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; người kinh doanh gia tăng mua bán các loại thực phẩm này là những nguyên nhân tiềm ẩn ngộ độc thực phẩm.
Các loại thực phẩm đông lạnh như thịt gà, chả cá… tại các điểm chợ hầu hết chưa bảo đảm nhiệt độ bảo quản. Một số chợ hàng đông lạnh người dân đem ra bày bán tràn lan bên ngoài, không có tủ đông, ruồi nhặng bám đầy trên sản phẩm… Một số loại thức ăn liền như bánh mì, bánh hỏi, bún… được bày bán sát với nơi mua bán thực phẩm tươi sống như thịt, cá… không được che đậy, ruồi nhặng bám vào rất mất vệ sinh, không an toàn cho người sử dụng. Bên cạnh đó, tại một số khu vực chợ như chợ Chà Là, huyện Đầm Dơi, chợ huyện Phú Tân, chợ Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời… vẫn còn tình trạng thải rác trực tiếp xuống sông trước chợ, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.
Bánh hỏi, bún được bày bán sát với quầy thịt heo (chợ Tắc Vân)
Để bảo đảm các nguồn thực phẩm an toàn, hạn chế đến mức thấp nhất lượng hàng hóa trôi nổi len lỏi vào thị trường, đồng thời bảo đảm chất lượng phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012, UBND tỉnh cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo các ngành chức năng, chính quyền địa phương và Ban quản lý các chợ thường xuyên tuyên truyền, vận động, giáo dục cả người bán lẫn người mua nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong công tác đảm bảo VSATTP. Tăng cường kiểm tra quyết liệt các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết, kiên quyết xử lý những hộ kinh doanh không đảm bảo VSATTP, mua bán hành hóa trôi nổi, không rõ nguồn gốc... Tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành các quy định về VSATTP của toàn xã hội.
Nỗi lo ATVSTP dịp Tết không của riêng ai, do đó người tiêu dùng cũng cần trang bị kiến thức cho riêng mình, hãy là những người sáng suốt trong lựa chọn thực phẩm an toàn cho sức khỏe. Vì vậy, người tiêu dùng nên tìm đến những cơ sở uy tín, đọc kỹ nhãn mác, ngày sản xuất, hạn sử dụng trước khi mua hàng. Mỗi người tiêu dùng hãy là một tuyên truyền viên tích cực, giúp xã hội tẩy chay với những sản phẩm gây hại đến chính sức khỏe con người.
Phạm Ngọc